THƯ PHÁP VĂN MINH :

Video

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline: 0913.859.538

  • Mr. Minh
  • thuphapvanminh@yahoo.com

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23

    Tổng lượt truy cập: 268014

Giới thiệu

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI THƯ PHÁP           

 

                                                                                                                                                         VĂN MINH

    …Với năng khiếu và đam mê hội họa từ thuở cắp sách đến trường, và những ước mơ khi lớn lên được theo học ngành mỹ thuật để có thể trở thành họa sĩ…!!....Nhưng rồi duyên số cũng không may, khi những biến cố lại xảy ra vào những năm đầu giải phóng 1975. Khi mà hòa bình vừa lập lại sau bao năm chia cắt, đất nước một lần nữa lại trải qua thời kỳ sóng gió khác, giặc Pôn Pốt lại tràn sang biên giới xâm chiếm đất đai, tàn phá giết hại dân làng.  Mọi thanh niên thời đó hầu hết phải gác lại bao ấp ủ yêu thương để lên đường bảo vệ biên giới Tây Nam. Cuộc chiến tranh biên giới đã cướp đi hàng chục vạn người nằm xuống cho mảnh đất này, con mất cha, vợ mất chồng; đau thương mất mát của người việt Nam không thể kể xiết ..!!..

......

      5 năm sau.. Khi cuộc chiến tranh tạm lắng và sóng gió qua đi..Người lính năm xưa còn may mắn sống sót trở về, lại tiếp tục đối diện với những khó khăn nghiệt ngã mà kinh tế đất nước phải gánh chịu sau những năm chiến tranh. Tiếp tục lặn ngụp mưu sinh bởi miếng cơm manh áo đời thường..!!….Buồn thay cho những năm tháng khó khăn khi mà miếng ăn còn chưa no thì còn nói chi đến việc mơ ước vẽ vời….!!

 

       Dòng thời gian cứ lặng lẽ trôi qua ... Khi người lính năm xưa được phần nào vơi đi những tất bật lo toan, yên ả trở về thì tóc xanh năm nào đã trở nên điểm bạc. Vầng trán xưa giờ hiện vội các nếp nhăn, mắt in hằn những vết chân chim hờ hững.. !! Duyên số  giun rủi vô tình đưa mình đến với nghệ thuật viết Thư pháp. Cây bút lông giờ đây lại gần gũi hơn bao giờ, tìm vui say mê với con chữ múa may quay cuồng hàng đêm có khi đến tận 1 -2 giờ sáng. Nét nguệch ngoạc đến buồn cười của những buổi đầu tập chơi viết Thư pháp dần dà được thay thế bằng những bức tranh sống động theo thời gian kiên trì luyện tập. Giờ đây được vui với con chữ, những bức tranh thủy mặc,  điểm thêm mấy câu ca dao tục ngữ mang đậm triết lý nhân sinh; mình mới chợt nhận ra rằng cái đẹp luôn hiện hữu quanh ta. Khi tâm luôn an bình, biết gạt bỏ những ưu tư phiền não  thì bất kỳ nơi đâu, bất kỳ hoàn cảnh nào cuộc sống  cũng luôn tươi đẹp và tràn đầy ý nghĩa... Chợt nhớ hai câu cuối trong bài kệ “ Cáo tật thị chúng “ của Mãn Giác Thiền sư:

 

                                     Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận

                                     Đình tiền tạc dạ nhất chi Mai.

                                  ( Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

                                  Đêm qua sân trước một nhành Mai )

 

        Cốt cách cây Mai là biểu tượng cho khí tiết bất diệt của người anh hùng, kiên gan chịu đựng với mùa đông lạnh lẽo giá rét, để mùa xuân lại đơm hoa tô thắm cho đời . ( Nếu chẳng một phen sương thấm lạnh, hoa Mai đâu dễ tỏa mùi hương )… Nhưng cây Mai đời thường cũng chỉ là cây Mai, vẫn phải chấp nhận kiếp phù sinh của tạo hóa . Vẫn là mùa xuân hoa nở, mùa hạ hoa tàn, mùa thu lá rụng, mùa đông lại chịu đựng lạnh lẽo để lại đơm hoa vào mùa xuân, và.....cứ mãi như thế…!!.

 

       Cây Mai trong con mắt của Mãn Giác Thiền sư không phải là cây Mai đời thường, không còn tuân theo qui luật sinh tử luân hồi . Khi đã giác ngộ chánh giác tâm không còn vướng víu bụi trần ,  mọi phiền não được rũ bỏ, cốt cách cây Mai ở người đã thoát ra khỏi vòng sinh tử và vĩnh viễn nở hoa.

 

        Mình không dám tự nhận đã lĩnh hội được cái nhìn uyên thâm của hành giả, vả chăng chúng ta cũng vẫn là con người trần tục. Khi xã hội còn đầy những bộn bề lo toan, nhịp sống luôn hối hả thúc giục.... Sự khắc nghiệt của qui luật sinh tồn giữa cái được và cái mất, cuốn theo từng mỗi con người trong chúng ta xoay vần đảo điên  làm mất dần sự phân biệt giữa cái thiện và cái ác, nếu trong chúng ta không còn điều kiện và thời gian để suy ngẫm và nhìn lại chính mình. Chơi viết thư pháp cũng là một cách thư giản cho khuây khỏa, cân bằng trạng thái tâm lý trước những nhọc nhằn lo toan trong đời sống hàng ngày. Tìm được niềm vui với con chữ khi phóng bút, cảm nhận được khoảnh khắc sung sướng với đứa con tinh thần của mình, tâm thiện trong mỗi con người chúng ta sẽ có dịp nở hoa, nhân cách vì vậy cũng được nhân lên một khi mình đã ngộ được ý nghĩa tích cực của nó. Cũng như cây Mai của Mãn Giác Thiền Sư vậy !!........